Ăn no ná thở với CHẬU BÚN RIÊU ỐC CHUỐI ĐẬU nổi danh trong truyền thuyết

Giữa bao cái đổi thay chạy theo thời thế, thì cái sự vẹn nguyên cả về chất lẫn lượng, cùng cung cách phục vụ chu đáo, quán bún riêu ốc cô Lan đã níu giữ đam mê của hàng nghìn người suốt gần 4 thập kỷ qua.

Đây là một trong những địa chỉ quán ăn cực quen với nhiều bạn sinh viên nằm sâu trong ngõ 139 Khương Thượng. Tính đến nay hàng cô Lan đã mở được gần 40 năm. Các bí quyết nấu ăn được bà cô Lan nắm giữ, truyền lại cho mẹ cô, rồi mẹ cô truyền lại cho cô.


Những năm 1970 – 1971, món bún ốc của cô chỉ có giá 500 đồng/bát. Rồi kinh tế phát triển, giá tăng dần giá lên 1.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng. 5 năm gần đây cô để giá 35.000 đồng/bát bình thường và 40.000 – 50.000 đồng/bát có thịt bò, giò, ốc. Tuy đắt hơn giá bún ốc bình dân quanh khu vực nhưng quán lúc nào cũng đông khách.


@___linhmoon


@trangnhimtron


Cô Lan cho biết bí quyết là nguyên liệu phải sạch, tươi ngon, nước dùng được nấu đúng vị, các gia vị đi kèm cũng phải thật tinh tế. Ốc của cô được tuyển chọn đặc biệt từ các vùng như quê Bình Lục – Hà Nam. Đó đều là những con ôc nhồi, ốc mít sạch, béo ngậy. Ốc được vệ sinh sạch rồi đem luộc qua, sau đó xào với các gia vị gia truyền cho con ốc giữ được độ tươi mà giòn. 

Và đây chính là “vũ khí bí mật” tạo nên hương vị hấp dẫn độc đáo của bún ốc cô Lan – bỗng rượu.


Nước dùng cô Lan nấu bằng các bí quyết gia truyền, đặc biệt không dùng xương hay thịt lợn hầm mà ngọt, thơm vị ốc. Cô thường nấu với 1 chút bỗng rượu của những nhà nấu rượu lâu năm, thêm cà chua, gia vị khác khiến cho nước dùng có vị thơm, ngọt, chua dịu.


@_ha.np_foodreview


Quán có bún ốc thường và bún ốc chuối đậu, và còn loại nữa mix bún riêu ốc chuối đậu luôn, bao ngon. Bún sợi to ăn sướng miệng, thịt bò siêu nhiều, đậu non rán giòn vàng. Bát còn có cả giò tai và chả mỡ nữa. Nước dùng đậm đà và thơm rõ mùi nghệ, mùi lá lốt tía tô đặc trưng của chuối đậu. Một “”chậu”” này ăn thực sự no đấy, là bạn gái thì phải cố mới hết được cơ.


@homihagia


@ninheating


Thực khách đến với hàng ốc cô Lan nếu đặt trước còn được cô phục vụ món ốc xào hoặc lẩu ốc. Đó là những món ăn về ốc mang những phong vị rất đặc biệt mà cô Lan tự hào rằng chỉ riêng có được bí quyết gia truyền từ mẹ mình.


@thanhhh_haaa


@trangbilee


@cuongco91


Tuy quán ốc cô Lan nằm sâu trong ngõ, giá đắt hơn bình thường nhưng rất nhiều thực khách sành ăn tìm đến. Từ nhân viên văn phòng, sinh viên, thanh niên thậm chí là cả các ca sĩ diễn viên nổi tiếng cũng đã từng lặn lội đến đây để thưởng thức món ăn đậm chất Hà Nội này. 


Khách đến quán ốc này khá đa dạng thành phần, từ học sinh, sinh viên, dân văn phòng, cán bộ ngân hàng đến cả những doanh nhân.


Chỉ mất từ 35k – 50k thôi mà được thưởng thức một bát bún đầy ụ, nhìn thôi đã thấy thèm, với thịt ốc to, giòn dai, nước dùng ngọt lịm cay cay, bỗng rượu thơm lừng vàng ươm, hoà quyện với rau tía tô, chuối đậu… Không còn gì tuyệt vời hơn cho một ngày gió mùa.

Địa chỉ: 26 Ngõ 139 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 35k – 50k

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*