Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy… tiễn biệt nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà ra đi ở tuổi 89

Ngày 19/5, rất đông nghệ sĩ và người thân đã đến tiễn biệt bác sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà – nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp Việt kiều tại Pháp về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nguyễn Ngọc Hà sinh ngày 13-2-1931 ở Campuchia trong 1 gia đình có truyền thống yêu nước. Khi sống ở Pháp, ông luôn tham gia các hoạt động mít-tinh của học sinh, sinh viên. Ông có nhiều cống hiến cho đất nước, đặc biệt là phong trào người Việt yêu nước tại Pháp và gầy dựng sân khấu, phong trào văn nghệ của kiều bào tại Paris.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà (người đầu tiên từ trái sang) và bà Nguyễn Thị Bình trong cuộc họp tại Pháp năm 1973.

Nguyễn Ngọc Hà qua đời tại nhà riêng vào tối ngày 15-5-2020, hưởng dương 89 tuổi. Sự ra đi của ông khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối và đau xót. Sau lễ truy điệu, linh cữu ông được hỏa táng tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.

Vòng hoa của lãnh đạo Quốc hội gửi viếng bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà được nhiều người yêu mến nhờ vai diễn “Mẫn Đạt” trong vở cải lương nổi tiếng “Đời cô Lựu”. Ông cùng với nhiều nghệ sĩ như Lệ Thủy, Thành Được, Thanh Tòng… lưu diễn vở này ở châu Âu vào năm 1984 và được nhiều kiều bào yêu thích.

NSND Lệ Thủy xúc động khi thắp nén hương đưa tiễn đàn anh. Bà nghẹn ngào: “Tôi quý anh ở nhân cách người trí thức yêu nước, lúc nào cũng quan tâm đến nghệ sĩ chúng tôi trong chuyến đi, như một người anh thân thiết. Vai diễn của anh trong những suất diễn đầu tiên của vở “Đời cô Lựu” trên xứ người lại là khuôn mẫu để sau này diễn viên trẻ dựa theo đó mà hóa thân. Mãi mãi chúng tôi luôn nhớ về anh”.

NSND Thanh Vy, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Lê Thiện.

NSND Ngọc Giàu bùi ngùi nhớ lại kỉ niệm khó quên với bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà trong chuyến lưu diễn: “Đó là kỷ niệm khó quên đối với chuyến đi sang châu Âu lưu diễn của nghệ sĩ Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất vào tháng 2-1984. Lúc đó, một nhóm biểu tình đã bắt cóc nghệ sĩ Thành Được, vai Võ Minh Thành được cấp tốc đôn lên để NSND Thanh Tòng diễn, còn vai của Thanh Tòng thì bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà thay thế.​ Anh Hà tuy là bác sĩ nhưng tâm hồn nghệ sĩ, học tuồng nhanh lắm.”

NSND Ngọc Giàu chia buồn với chị Hồng Hà – cháu ngoại của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà. Ngoài ra, có đông đảo các nghệ sĩ kì cựu khác tới viếng ông lần cuối: nghệ sĩ Bạch Tuyết, Kim Cương, Mộng Tuyền, cặp vợ chồng Nhứt Dũng – Kim Loan…

Nghệ sĩ Ngọc Huyền là con nuôi của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà, đã từng đến thăm ông vào năm 2019 khi có dịp về Việt Nam: “Sự ra đi đột ngột của ông là mất mát lớn đối với sân khấu hải ngoại. Ông đã dìu dắt, nâng đỡ tôi và cho tôi nhiều lời khuyên trong sự nghiệp nghệ thuật. Trong cơn đại dịch này, tôi và các con của ông không thể về VN thọ tang, lòng đau nhói. Vĩnh biệt người cha tinh thần mà tôi trân quý trong cuộc đời này”.