Bắt sóng trái tim ĐỒNG HOA CẢI VÀNG ĐẸP MÊ HỒN bên bến sông xưa

Bạn muốn tận hưởng không gian yên bình trong buổi chiều hoàng hôn, hãy đi bộ hoặc đạp xe giữa những cánh đồng hoa cải rung rinh trong gió lạnh và ngắm ánh mặt trời đỏ rực cuối chân trời. Màu vàng của hoa cải đang nhuộm vàng nhiều cánh đồng gần sông Đuống, thuộc địa phận huyện Gia Lâm của Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Đầu đông khi tiết trời chuyển sang se lạnh, cánh đồng hoa trải rộng mênh mông ở huyện Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) lại nở vàng rực, thu hút nhiều người tìm đến chụp ảnh kỷ niệm. Với những kẻ lười biếng và cô đơn thì được lang thang một chiều trên cánh đồng hoa cải Gia Lâm là cái thú vui tao nhã, có thể viết lên thành chục bài thơ lãng mạn và chụp nên cả trăm bức hình đẹp xinh.

Thời điểm mà trắng tinh khôi của cúc họa mi dần tàn cũng là lúc vàng dịu êm của hoa cải nở rộ. Hoa cải vàng là loài hoa chỉ nở đúng dịp đầu mùa đông, khi đất trời se se lạnh, xao xác dưới nắng ươm vàng, mang vẻ đẹp đậm hồn quê giữa chốn đô thị phồn hoa.

Những bông cải ngồng, những đóa cải bẹ có màu vàng tươi thắm, mỏng mang,… từng chùm từng chùm bé tí tẹo vươn lên. Hoa củ cải thì mang sắc trắng pha tím nhạt tinh khôi, cánh hoa cũng lớn và cứng cáp hơn. Còn giống hoa cải cúc thì nom hệt như những bông dã quỳ nhỏ mang theo hương ngai ngái, man mát để mỗi khi gió thổi thì rung rinh cười.

Mỗi năm mùa cải chỉ có một lần và một lần chỉ kéo dài trong khoảng 20 ngày ngắn ngủi. Chính vì thế, ai cũng tranh thủ ghi lại những bức hình đẹp nhất làm kỷ niệm.

Với những bạn ở Hà Nội thì chỉ đơn giản là một ngày cuối tuần bất chợt hay một buổi đẹp trời bỗng nhiên bạn muốn “cúp cua” rồi xách xe, xách balo, máy ảnh đi về những triển đê tại làng Phù Đổng, Gia Lâm. Bạn sẽ thấy cả một bạt ngàn cánh đồng hoa cải tuyệt đẹp. Không có xe, bạn có thể đi xe bus, đi một mình hay đi cùng người thương, đều ổn cả.

Còn đối với những bạn ở các nơi khác nhưng muốn ghé thăm cánh đồng hoa cải Gia Lâm thì có thể đến Hà Nội bằng máy bay, hoặc tàu hỏa, hoặc xe ô tô. Sau đó thuê xe máy, chạy bon bon ra làng Phù Đổng, Gia Lâm. Cũng đơn giản lắm!

Những luống cải ở đây không quá rộng, nhưng sắc vàng thì óng lên rực rỡ tạo ra sự mê hoặc nhất định. Hoa cải vàng là giống hoa chỉ nở vào dịp đầu mùa đông, vòng đời của chúng rất ngắn ngủi: chỉ vỏn vẹn khoảng 20 ngày cho nên ai không nhanh tay thì có thể bị lỡ mùa hoa đẹp nhất trong năm.

Để có thể vào tham quan, chụp ảnh, chủ vườn sẽ thu phí từ 15.000 – 20.000 đồng/người. Được biết, thời điểm đông khách đến tham quan nhất thường là vào buổi chiều. Vào mùa hoa này cũng có thêm nhiều nhiếp ảnh gia nên vườn cải vì thế mà cũng trở nên lung linh đến lạ.

Không chỉ có những bạn trẻ tới chụp ảnh mà ngay cả dân văn phòng, gia đình cũng ghé vườn cải để lưu lại sắc óng rực chỉ có được ở mùa này.

Mùa cải nào cũng thế, chẳng có ai quên đi chụp ảnh. Chẳng ai lại không nhớ không yêu cái vẻ đẹp rực rỡ của những cánh đồng hoa bất tận. Dường như được giao hòa cùng với trời đất, với con người còn chân chất thôn quê thì bông cải đẹp hơn rất nhiều.

Nếu có một ngày thảnh thơi, nếu có một mùa đáng để hoài niệm thì đó chính là mùa hoa cải cùng những ngày nhớ thương lang thang một chiều trên cánh đồng hoa cải Gia Lâm. Vậy nên bạn chớ có chần chừ gì, nếu tới mùa cải thì hãy ngay tắp lự dắt xe đi để thưởng thức sắc và hương những bông cải mỏng tang đầu mùa nhé. Chắc chắn sẽ tuyệt lắm đấy!

Địa chỉ: thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.