“Cha đẻ” của ATM gạo: “Tôi muốn ATM này có tình người hơn; người đến xin còn sức tôi sẽ cho việc làm”

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam 5d1c8454637231401180800247

Chia sẻ về mô hình ATM gạo do mình phát triển, anh T.A. bày tỏ mong muốn hoạt động này sẽ trở nên ý nghĩa hơn, giúp được cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Những ngày gần đây, mô hình cây ATM gạo, ATM lương thực phát đồ miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn đã lần lượt xuất hiện tại nhiều địa phương, giúp đỡ được cho rất nhiều người trong thời gian dịch bệnh.

Ngày 6/4 vừa qua, cây ATM gạo đầu tiên tại Sài Gòn đã được lắp đặt và vận hành, phục vụ cho nhu cầu của hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn. 

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam 17efcde5637231402229438969

Nhiều người đứng xếp hàng trước cây ATM gạo để nhận đồ (Ảnh: VNExpress)

ATM gạo – mang niềm tin tới, nhận về thứ thiết yếu nhất trong cuộc sống

Cha đẻ của phát minh ATM gạo là chàng trai H.T.A sinh năm 1985, hiện đang đảm nhiệm chức vụ giám đốc một công ty ở TP.HCM. Ý tưởng của anh T.A. được ra đời trong thời điểm nhiều người nghèo đang phải “lao đao”, khó khăn kiếm từng chút một để lo cho bản thân và gia đình do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam 78e8905f637231401434925876

Người phụ nữ đến lấy gạo tại một cây ATM đặt trên đường (Ảnh: Ngày Nay)

Cách vận hành của mỗi chiếc ATM gạo rất đơn giản. Mỗi máy đều được thiết kế có hệ thống ống nối để chuyển gạo từ kho đằng sau ra bên ngoài cho người lấy, trong khi sẽ có 1 người làm nhiệm vụ điều khiển ứng dụng, thông qua chiếc camera được lắp đặt để nhận diện từng cá nhân tới lấy gạo. 

Cách làm này nhằm đảm bảo gạo được phát tới đúng tay người nhận và sẽ có nhiều người khó khăn được giúp đỡ.

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam 5d1c8454637231401180800247

Mọi người lấy túi hứng gạo từ ống dẫn nối thẳng với kho ở phía sau (Ảnh: Báo Người Lao động)

Thông thường, khi nhắc tới cây ATM, chúng ta sẽ đều nghĩ rằng phải dùng thẻ để rút được tiền ở bên trong. Tuy nhiên, ATM gạo được xây dựng để phục vụ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bởi vậy thứ cần dùng để lấy gạo cũng thật đặc biệt.

Những người tới với ATM gạo sẽ mang tới niềm tin, sự hi vọng của mình, và sau đó được nhận về thứ thiết yếu trong cuộc sống. Đó là gạo hay một số nhu yếu phẩm cần thiết mà các mạnh thường quân ủng hộ.

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam f55b2f96637231400981586970

Gạo được chuyển từ xe tải vào các kho để vận hành ATM gạo (Ảnh: Thanh Niên)

Mong muốn cây ATM gạo có tình người hơn

Chia sẻ về mục tiêu của mình, anh T.A. hồ hởi cho biết anh muốn hoàn thành được ít nhất là 100 cây ATM gạo, giúp đỡ cho khoảng trên dưới 1 triệu người trong thời gian sớm nhất, để họ vượt qua được giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Ai cũng vậy, ăn uống là nhu cầu thiết yếu nhất, có ăn uống đầy đủ thì mới đủ sức khỏe để tiếp tục tìm kiếm việc làm, trang trải cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Chính vì vậy mà cây ATM luôn sẵn lòng phục vụ cho tất cả mọi người, ai khó khăn cứ tới lấy, nếu không thì có thể đóng góp một phần để giúp đỡ những người khác. 

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam 26173278637231400721065300

Cha đẻ của máy ATM gạo cùng với MC Đại Nghĩa khảo sát tình hình hoạt động của máy (Ảnh: VOV)

Nói thêm về sáng kiến của mình, anh T.A. bày tỏ mong muốn cây ATM gạo sẽ hoạt động theo cách ý nghĩa hơn: “Tôi muốn cây ATM gạo này có tình người hơn.” Anh mong nó sẽ là cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những người còn khó khăn, giúp cho họ được tới nhận lương thực thiết yếu nhất để đảm bảo sức khỏe qua mùa dịch.

Bên cạnh đó, với các trường hợp tới nhận gạo mà vẫn đang trong độ tuổi lao động, nhóm tổ chức của anh T.A. thường tìm cách thuyết phục, chiêu mộ họ cùng tới làm việc tại các cây ATM. Việc này vừa giúp họ có việc làm trang trải trong mùa dịch, lại vừa có được một phần lương thực để ăn những ngày này.

cha de cua atm gao toi muon atm nay co tinh nguoi hon nguoi den xin con suc toi se cho viec lam cb4e2439637231400494239846

Người tới nhận gạo nếu còn trong độ tuổi lao động sẽ được “chiêu mộ” về giúp đỡ vận hành các cây ATM (Ảnh: Báo Lao động)

Cho tới nay, những cây ATM gạo vẫn đang hoạt động rất trơn tru, giúp cho hàng nghìn người ở nhiều địa phương khác nhau được nhận một phần lương thực thiết yếu để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mong rằng mô hình ATM lương thực sẽ được phát triển ở nhiều nơi hơn nữa, để có thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ trong mùa dịch.