Hơn 40 năm không đổi vị HÀNG BÁNH MÌ HÀNG GAI giá chỉ 10K giữa trung tâm phố cổ

Hơn 40 năm không đổi vị HÀNG BÁNH MÌ HÀNG GAI giá chỉ 10K giữa trung tâm phố cổ

Giá siêu rẻ so với thời giá bây giờ, nhưng một chiếc bánh mì kiểu bao cấp trên phố Tô Tịch vẫn có đầy đủ nhân pate, thịt quay, xúc xích đỏ, ruốc bông cùng nước sốt ớt dầu. Sự “bảo thủ” của một món ăn hơn 40 năm vẫn không đổi thay ấy lại khiến nhiều người thương nhớ.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 97eeea5e637323285493274593

@kênh 14

Là món ăn thuộc hàng quốc dân, bánh mì có mặt ở mọi miền đất nước. Càng các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các hàng bánh mì càng nhiều và bánh mì càng đa dạng về biến tấu.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co c728801637323286987286593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 44c7af3b637323290239106593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 74bb9645637323296219210593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co f0923e6c637323298043942593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co f7026ae637323296034038593

Chẳng hạn như ở Hà Nội bây giờ, bạn có thể tìm thấy đủ loại bánh mì Hội An, bánh mì que Hải Phòng, bánh mì kiểu Doner Kebab… Nhưng lạ một điều rằng, dù nhiều như thế, từ vỉa hè đến nhà hàng đâu đâu cũng có nhưng lại… không hề dễ nếu bạn muốn thưởng thức một chiếc bánh mì đúng kiểu Hà Nội như ngày xưa: Chỉ có bơ thơm, pate gan, thêm chút ruốc, xá xíu, thêm chút tương ớt tăng hương vị.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 162fa63c637323290673254593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 79250b2a637323295760726593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 389c5f4c637323295354190593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 22b5ac21637323295494902593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 38da4a21637323295604726593

Và những người hoài cổ quý lắm những hàng bánh mì như ở phố Hàng Gai, chỗ giáp với phố Tô Tịch – một trong những nơi bán bánh mì pate kiểu xưa ít ỏi còn sót ở Thủ đô.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 39109d0f637323287331734593

@afamily

Tiệm bánh mì Hàng Gai bắt đầu bán từ năm 1979, tính đến nay đã 40 năm tuổi, nếu tính về gia truyền đã sang đời thứ 2. Gọi là hàng cho sang vậy thôi, chứ thực cả gia tài của quán gói gọn trong một tủ kính nhỏ, một cái lò nướng tự chế, dăm chiếc ghế nhựa và chỗ ngồi ở mặt tiền căn nhà bé xinh, nơi buổi tối người ta thuê để bán hoa quả dầm.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 27029f04637323292986110593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 65eb2b1f637323293823518593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 57e4079c637323293314802593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 36cf225d637323293387030593

Mỗi chiếc bánh được nhồi nhân đầy đủ pate, thịt, ruốc, xúc xích, bơ, không có rau. Chiếc bánh mì Hàng Gai đúng vị Hà Nội, thiên về vị mặn, ngậy, xốp, giòn, đấy là khẩu vị mà suốt ngần ấy năm mẹ chồng chị lúc sinh thời, và chị bây giờ vẫn không muốn đổi.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co c0e1d6cd637323291852926593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 14f9f331637323292148546593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co d8444df6637323292274750593

“Bánh mì cổ truyền Hà Nội là như thế, chẳng cần thêm rau hay sốt, vì thêm vào là lệch vị ngay, chẳng phải là bánh mì xưa nữa.” 

Cái ngon của bánh mì phố Hàng Gai, ấy là độ giòn của bánh kết hợp hoàn hảo với vị ngon của thịt xá xíu nửa nạc nửa mỡ, của xúc xích đỏ dai giòn, pate mềm ẩm, xốp và thơm lừng. Màu nâu hồng của pate, cả cái lớp mỡ trắng dẻo quánh, chạm vào lưỡi là tan nổi bật trên ruột bánh mì vừa mềm xốp vừa không quá đặc. Nó cũng như “đặc điểm nhận dạng” của hàng này, nên ai đã kết thì có đi ngược về xuôi rồi cũng trở lại mãi.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co aa23084e637323291615026593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 5baa1d0a637323294247838593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 39ec7a637323294644234593

Đó là thứ bánh mì mà ăn tại chỗ thì cái giòn rụm của vỏ, ẩm mềm của nhân như nhảy múa trong miệng; còn mang theo cả tiếng trên đường, đến khi vào công sở mới bỏ ra ăn vẫn giòn thơm như vậy. Chính nét đặc biệt đó đã “dung dưỡng” sự bảo thủ suốt hơn 40 năm của cửa hàng bánh mì phố cổ này, để mỗi ngày chị chủ bán ra chừng 400 – 500 cái trong vài giờ mở hàng buổi sáng.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 3a2e1af7637323289666742593

@afamily

Cái cách người ta ngồi ăn cũng thật bình dị. Chẳng cần bàn ghế, chỉ với mấy miếng nệm mà chủ hàng chuẩn bị sẵn đặt trên bậc thềm của ngôi nhà kế bên còn chưa mở cửa, thế là có một chỗ nghỉ chân ăn sáng tuyệt vời rồi.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co a09e3196637323290894618593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 60c03305637323291032522593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 5d412ebe637323291121598593

Hết học sinh, sinh viên, các anh chị đi làm, các cô chú trung niên hay các bác cao tuổi cũng trở thành khách quen ở đây. Người ta ăn nhiều, ăn quen thì thấy ngon, hơn nữa với cái giá quá rẻ như thế để có một bữa sáng ấm bụng thì tội gì mà không lựa chọn chứ.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 47c7cc5a637323291324554593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 95ddc521637323296934782593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co cd7e47ec637323297402314593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co dda5111c637323297582026593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 628dddc5637323297687638593

Bỏ ra 10k để nhận về bữa sáng đầy ắp ruốc thịt thế này thì vẫn là quá rẻ rồi.

Trải qua hơn 40 năm, qua 2 thế hệ mẹ chồng truyền nàng dâu nối, tiệm bánh mì này vẫn giữ nguyên tắc tự tay làm nguyên liệu. Chỉ trừ bánh mì đặt riêng và bơ là thứ không làm được, còn lại, từ xúc xích đỏ, pate, xá xíu, ruốc bông, chị Linh đều kham cả.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co c37fe6b8637323298417094593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co df005487637323298520678593

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co 4cbc6548637323298740482593

Tuy vất vả, nhưng nghĩ yêu cái nghề mẹ chồng gửi gắm, nghĩ đến những khách hàng lao động chẳng có mấy thu nhập mê bánh mì hàng mình, chị lại cứ thế làm. Dù sao thì, cũng còn mấy hàng bánh mì xưa “bảo thủ” như thế, để người ta còn được nếm vị cũ đâu.

hon 40 nam khong doi vi hang banh mi hang gai gia chi 10k giua trung tam pho co fc78613d637323289541318593

Địa chỉ: 46 Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h30 – 10h30
Giá: 10k

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bởi


Leave a Reply