Kiến nghị “độc”: Cho nhân viên văn phòng ngồi cạnh người mình ghét để tiện giãn cách xã hội

kien nghi doc nhan vien van phong nen ngoi canh nguoi minh ghet de tien gian cach xa hoi 988c63d3637229162357773878

Sau khi đất nước bước đầu không chế được dịch Covid-19, các công ty Trung Quốc bắt đầu cho nhân viên trở lại làm việc. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch vẫn được thực hiện nghiêm túc.

Rất khó để khẳng định việc Covid-19 có tái bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia tỉ dân không, do đó, dù đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong công tác chống dịch thời gian qua, người dân mà đặc biệt là giới chuyên gia y tế Trung Quốc vẫn không ngừng cảnh giác.

Ngày 15/4, trong một cuộc hội thảo trực tuyến giữa những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các công ty Trung Quốc có trụ sở tại châu Âu, nhiều giải pháp về việc ngăn ngừa sự lây lan của SARS-CoV-2 trong môi trường công sở đã được đưa ra.

kien nghi doc nhan vien van phong nen ngoi canh nguoi minh ghet de tien gian cach xa hoi 2e1c7960637229161732369878

Ông Zhang Wenhong – Đội trưởng Đội Chuyên gia y tế phòng chống Covid-19
tại Thượng Hải. (Ảnh: UDN)

Theo đó, một ý kiến đầy thú vị đã được ông Zhang Wenhong – Đội trưởng Đội Chuyên gia y tế phòng chống Covid-19 tại Thượng Hải đưa ra giữa hội thảo khiến nhiều người không khỏi bật cười thích thú.

Cụ thể, ông Zhang đề xuất các nhân viên văn phòng của các công ty nên được sắp xếp lại chỗ ngồi, sao cho họ “được” ngồi cạnh người mà mình ghét nhất. Nhờ đó, họ sẽ hạn chế trò chuyện thân mật, tiếp xúc gần trong suốt thời gian làm việc, đảm bảo các yêu cầu của quy định giãn cách xã hội.

kien nghi doc nhan vien van phong nen ngoi canh nguoi minh ghet de tien gian cach xa hoi 5bae55f8637229162111449878

Theo ông Zhang, mọi người nên ngồi gần người mình ghét để tránh tiếp xúc. (Ảnh: AP)

Cùng với đó, vị chuyên gia đến từ Thượng Hải còn nhấn mạnh: “Đại dịch này đã khiến hơn 2 triệu người nhiễm bệnh và con số trên chắc chắn sẽ không dừng lại”. Vì vậy, biện pháp của ông nên được đón nhận và thực hiện nghiêm túc để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm của Covid-19.

Ông Zhang còn lưu ý rằng, giờ đây, mọi người cần lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi khi tham gia các cuộc họp. Đó cũng là một giải pháp tốt để hạn chế phần nào khả năng lây nhiễm bệnh cho nhau.

kien nghi doc nhan vien van phong nen ngoi canh nguoi minh ghet de tien gian cach xa hoi 988c63d3637229162357773878

Bên trong một nhà máy tại Trung Quốc trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: China News)

Nguyên văn lời chia sẻ của ông Zhang Wenhong như sau: “Mọi người nên ngồi gần những ai ít nói (trong khi họp) hoặc có thể xếp chỗ ngồi cạnh người mà bạn ghét nhất. Chúng ta chỉ nói chuyện với những ai chúng ta có thiện cảm mà thôi. Các bạn hiểu ý tôi chứ?

Nếu có đồng nghiệp nào đó trong công ty mà bạn chưa bao giờ nói chuyện với nhau từ trước tới nay, hãy thử đến ngồi gần họ xem sao! Sau các buổi họp, hãy rời đi ngay lập tức, chạy càng nhanh càng tốt.”

kien nghi doc nhan vien van phong nen ngoi canh nguoi minh ghet de tien gian cach xa hoi 67c2cbb3637229162632177878

Công nhân một nhà máy tại Trung Quốc ngồi ăn cách nhau 2m. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, ông còn khuyên các nhân viên nên làm việc ở hiệu suất cao hoặc thật thấp, đừng làm việc ở mức trung bình. Bởi lẽ, nếu bạn làm quá tốt thì sếp sẽ chẳng cần hỏi han gì đến bạn, còn khi làm quá tệ, sếp bạn sẽ chẳng buồn nói chuyện với bạn nữa. Những người làm việc không giỏi hoặc không dở thường sẽ bị sếp để mắt và nói chuyện nhiều. Bạn không muốn bị lây bệnh từ sếp đúng không?

Thực tế, Zhang Wenhong là một trong những chuyên gia y tế được người dân Trung Quốc kỳ tín nhiều, giới truyền thông nước này còn ưu ái gọi ông là “bố Zhang”.  Những lời chia sẻ có phần dí dỏm nhưng khá thực tế và hàm ý của ông được mọi người đánh giá rất cao. Thậm chí, sau sự kiện này, ông đã có thêm hàng chục triệu lượt theo dõi trên Weibo.