Ngon lạ ngon lùng CHUỐI BỌC NẾP NƯỚNG – Món ăn khiến giới trẻ Hà Nội ‘phát sốt’

Những ngày Hà Nội đón đợt gió lạnh đầu mùa, nhiều người vẫn bất chấp cái lạnh, rủ nhau đi ăn chuối bọc nếp nướng để thưởng thức món ngon nóng hổi mang phong vị ẩm thực miền Nam. Đặc biệt là khi mới đây, sau nhiều ngày du nhập về Thủ đô, cuối cùng đã có 1 nơi chịu bán giá rẻ chỉ 10K/ 1 phần.

Mùa lạnh, người Hà Nội thường rất chuộng những món ăn nóng hổi, bốc khói. Cảm giác được cùng nhau xì xụp món chè trôi tàu, quây quần bên nồi lẩu, nướng nóng rực hay xuýt xoa một bắp ngô, củ khoai nóng rẫy tay đủ làm nhiều người thích thú. Thế nhưng cứ mãi quanh quẩn với mấy thứ đó cũng sinh ra nhàm chán.


Nghe nói ở Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ có món chè chuối nướng rất thơm ngon. Mới đây, nó còn được vinh danh là một trong những món ăn ngon nhất thế giới tại Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố (World Street Food Congress). Biết và nghe danh cũng đã lâu nhưng người Hà Nội hầu như ít có dịp trải nghiệm món ăn ngon nổi tiếng này.


Cuối cùng thì sau bao ngày ngóng trông, mới đây thôi, chuối nếp nướng đã xuất hiện tại Hà Nội vào đúng dịp mùa đông. Thông tin này khiến nhiều người thích thú và món ăn vốn dĩ rất quen thuộc của các bạn trẻ Sài Gòn lại khiến dân tình ngoài Hà Nội “xốt xình xịch”.


Xuất hiện tại Hà Nội, chuối nếp nướng được bán nhiều ở khu chợ đêm (phố cổ Hà Nội). Ban đầu chỉ từ 1, 2 hàng quán nhỏ trên phố Hàng Đường, chuối nếp nướng dần lan rộng nhanh chóng. Bây giờ ở chợ đêm, có tới cả chục hàng cùng bán món ăn này. Dù thế, “độ hot” của nó vẫn chưa hề hạ nhiệt.


Chủ một quán chuối nếp nướng trên phố Hàng Đường từng chia sẻ, mỗi tối, chỉ trong khoảng 3 tiếng là anh đủ sức bán hết 500 hộp. Nhiều khách đến muộn, không mua được đành ngậm ngùi đi nơi khác. Quán bán hàng vèo vèo và thực khách ai nấy đều háo hức, vui mừng vì được trải nghiệm một món ngon vào dạng đặc sản từ miền Nam.


Chuối nếp nướng có hình thức khá bắt mắt khi được nướng chín vàng trên những vỉ than đỏ lửa. Nó được đặc trưng bởi lớp xôi nếp dẻo thơm bọc trọn quả chuối từ bên ngoài. Khi nướng xong, món ăn có vị thơm, ngon, bùi, ngọt vừa phải. Chan thêm chút nước cốt dừa, phủ một ít dừa nạo và vừng, món ăn vặt đủ sức làm ấm bụng người ta trong những ngày lạnh giá.


Để làm được món này sao cho thật ngon thực sự cần rất nhiều sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận. Những quả chuối được chọn phải là loại chuối chín vừa tới, không bị nhũn lại càng không được để quá lâu, có độ ngọt vừa phải. Gạo nếp cũng nấu chín mềm tới, không được sượng và cứng mà phải là loại gạo nếp ngon, dẻo. Sau đó, bọc chuối bởi một lớp xôi nếp trắng, gói qua lá chuối rồi nướng trên bếp than hoa.

@_dpthanh_

@pigprao87


Có lẽ, điều đặc biệt làm dậy mùi thơm của món này là ở thứ nước cốt béo ngậy được người chủ quán khéo léo rưới lên trên bề mặt những miếng chuối nếp nướng. Để thưởng thức món này được ngon trọn vị, các bạn nên ăn luôn ngay khi còn nóng, bởi khi đó những miếng chuối được bọc bởi xôi sẽ mềm hơn, dẻo hơn và nước cốt cũng dậy mùi hơn.

@samnguyen2112

@sensieat


Thích thú với món ăn đến thế nhưng người Hà Nội vẫn thấy chuối nếp nướng ở Thủ đô có cái gì đó sai sai. Bởi giá tiền của nó khá đắt. Nếu ở Sài Gòn, thực khách chỉ cần chi trả 8k-10K cho 1 phần ăn thì tại Thủ đô, con số ấy là từ 20k đến 25K. Có một quán ở Tôn Thất Tùng thì bán với giá 10k. Chất lượng thì còn tùy vào cảm nhận của mỗi người.

Nếu chiều nay bạn vẫn chưa biết chọn ăn quà vặt ở đâu, thì hãy thử tham khảo thêm món ăn vặt này ở 1 Hàng Đường hay 76 Hàng Điếu nhé!