Người cha lặng lẽ ngồi trên bậc cầu thang chờ con nhập học: ”Cha mẹ là thế, luôn dõi theo chúng ta âm thầm!”

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 782bf194637360245734133305

Người cha lặng lẽ ngồi trên bậc cầu thang chờ con nhập học: ”Cha mẹ là thế, luôn dõi theo chúng ta âm thầm!”

Mỗi năm khi chuẩn bị bước vào học kỳ mới, chúng ta lại được chứng kiến rất nhiều những câu chuyện xúc động về các bậc phụ huynh khi cùng con đến trường đăng ký nhập học. Hình ảnh ông bố ngồi lặng lẽ tại một ngôi trường đại học khiến không ít người cảm thấy bồi hồi, gợi nhớ về bóng dáng bố mẹ mình đâu đó. 

Sau thời gian miệt mài dưới đèn sách và rồi nhiều sĩ tử cũng hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia một cách xuất sắc nhất. Chuẩn bị hành lý cùng bố mẹ làm thủ tục bước vào giảng đường đại học với biết bao ước mơ và hoài bão. Tuy nhiên bên cạnh sự háo hức, rộn ràng thì chúng ta không thể phủ nhận nổi lo lắng thường trực của bậc làm cha làm mẹ. Nào là nỗi lo con xa nhà ăn uống ra sao, sức khỏe thế nào, chưa kể nhiều gia đình tài chính khó khăn lo không xoay sở chu cấp kịp cho con ở xa. 

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 782bf194637360245734133305

Ảnh minh hoạ

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 17cb3e3637360245857997305

Ảnh minh hoạ

Vừa qua, trên một diễn đàn mạng chia sẻ cho nhau một bức ảnh vô cùng xúc động. Đấy là khoảnh khắc người cha ngồi lặng lẽ chờ con ngay bậc cầu thang tại một ngôi trường đại học. Được biết, ông bố này có con hiện đã trở thành tân sinh viên tại trường Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh. Khoảng thời gian sắp tới sẽ rất mới mẻ và người con cần phải học dần tính tự lập, lo toan, nhiều quyết định riêng cho bản thân. Mặc dù trường trang bị rất nhiều ghế đá nhưng không hiểu sao người bố lại chọn bậc cầu thang để ngồi cô đơn với nét mặt có vẻ có nhiều điều suy tư, trầm ngâm. Hình ảnh này khiến nhiều người cảm thấy nghẹn ngào và nhớ lại một thời ”oanh liệt” của chính mình.

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 e1dacf9637360246497597305

Ảnh: Chế Dạ Thảo

Trước khoảnh khắc cảm động này, một giảng viên kỹ năng tại trường chia sẻ: 

“Ở lại ráng học nha con, ăn uống vô đừng nhịn gì, ở dưới ba má lo được hết…

Sáng nay lên trường HUTECH, nhìn thấy bóng dáng này, tự dưng mình rớt nước mắt. Mình nhớ được nỗi trăn trở lớn của ba mẹ ngày đó, gương mặt căng thẳng khi ba chờ trước cổng trường thi Đại học, giọt nước mắt mẹ khi xe đưa mình đi Sài Gòn lăn bánh, của những vất vả nhiều năm trời chỉ để chăm chăm ‘Gửi lên trên cho con’. Hồi xưa, nhà mình cũng khó khăn lắm.

Thời điểm này, nhiều phụ huynh thu xếp đưa con đến trường làm thủ tục nhập học. Những gương mặt rạng rỡ của tân sinh viên luôn đứng cạnh nét lo âu chực chờ của những đôi vai gầy, mái tóc bạc ấy. Lo lắm, con trai thì lên trên có ham chơi ham game bỏ học không, con gái không biết có yêu đương rồi bị lừa không? Chúng ta thì háo hức được bay đến những khung trời mới còn ba mẹ thì nặng gánh lo âu để tiếp sức cho đôi cánh của con.

Không có thất bại nào đáng sợ bằng việc tạo ra nỗi buồn cho người thân cả, vì thế mà phải nỗ lực hàng ngày để luôn tốt hơn. Đừng tự hào vì nhà cao cửa rộng, ba có ô tô, mẹ có túi xịn, hãy tự hào vì những khoảnh khắc này, vì còn có ba và mẹ. Mang theo ước mơ của bản thân, niềm tin của gia đình, mong và chúc các tân sinh viên vững vàng trên con đường mới nhé!”

Những mùa nhập học luôn mang lại cho chúng ta thật nhiều cảm xúc. Bên cạnh những hồi hộp, bỡ ngỡ của những bạn tân sinh viên thì chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận được bố mẹ còn lo hơn cả con của mình gấp trăm lần. Dù không thể đồng hành cùng con trong mọi việc nhưng họ vẫn chọn cách dõi theo, âm thầm. Chạy đôn chạy đáo khắp nơi để lao động có tiền cho con đi học để con yên tâm vững vàng hơn trên con đường đi đến đam mê. Bức ảnh chụp vội của giảng viên ngày nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là các bạn sinh viên. 

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 32c217fc637360246792749305

Ảnh chụp màn hình 

nghien nuoc ngot co ga nam thanh nien qua doi khi o tuoi 30 c0bad2ec637360246934553305

Ảnh chụp màn hình 

Trong mọi sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời bạn, bố mẹ bao giờ cũng dạt dào cảm xúc hơn, nhiều nỗi lo hơn. Qua đó, chúng ta mới hiểu được tấm lòng của cha mẹ vĩ đại đến nhường nào. 

Viết bởi


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *