Người phụ nữ miền Tây ngồi xắt bột bánh canh với bàn tay “điêu luyện hơn cả máy”: Cao thủ là đây!

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day ac6cb1fd637234027034666253

Xem những hình ảnh này chúng ta mới hiểu tại sao món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ lại có tên bánh canh bột xắt.

Là một món ngon không kén người ăn nên bánh canh có mặt ở hầu khắp các vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên, do khẩu vị từng địa phương khác nhau nên bánh canh ở mỗi nơi sẽ có hương vị riêng. 

Trong muôn vàn cách chế biến bánh canh, phải kể đến một loại đặc biệt, là đặc sản “gây nghiện” ở miền Tây Nam Bộ, đó là bánh canh bột xắt. 

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 96e7a3f3637234019903890261

Bánh canh bột xắt là đặc sản của miền Tây Nam Bộ 

Đoạn clip xắt bánh canh gây “bão” mạng

Ngay từ tên gọi là bánh canh bột xắt, chúng ta có thể hình dung ra cách chế biến loại bánh canh này. “Bột” ở đây là bột gạo dùng để làm bánh canh, còn “xắt” là từ địa phương có nghĩa là cắt, thái. 

Người dân miền Tây, thay vì mua sẵn loại bánh canh được sản xuất bằng máy, họ thường chế biến thủ công, tự tay xắt bột ra thành từng sợi. 

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 5718ec1b637234026565106253


Người dân miền Tây thường tự tay cắt bánh canh thành từng sợi

Trải qua nhiều năm, người dân nơi đây đã thuần thục việc xắt bánh canh. Có lẽ bởi vậy mà đoạn clip xắt bánh canh “điệu nghệ” sau đây được ra đời, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Trong đoạn clip, người phụ nữ chỉ sử dụng 2 thanh tre dài, cùng khối bột dẻo trong tay, liên tục xắt những sợi bánh canh nhỏ, cho ngay vào nồi nước đang sôi sùng sục. Bàn tay chị nhanh thoăn thoắt, xắt đâu trúng đó, không một sợi bánh canh nào rơi ra ngoài. 

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 5019d7a637234020608858780

Đoạn clip xắt bột làm bánh canh thu hút sự quan tâm của nhiều người (Ảnh chụp màn hình)

Cộng đồng mạng bái phục tài nghệ xắt bánh canh của người phụ nữ miền Tây

Ngay khi những hình ảnh xắt bánh canh “điêu luyện hơn cả máy” xuất hiện đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Không ít người bày tỏ ngưỡng mộ với “tài nghệ” của người phụ nữ. 

“Ngưỡng mộ thật sự, mình cắt bằng dao cũng không đều và lẹ tay như cô.”

“Cắt không trượt phát nào luôn, công nhận mấy cô mấy dì ở miền Tây mà mình biết đều nấu ăn ngon lắm!”

“Mỗi lần về Bến Tre là mẹ cho ăn cái này, lần nào về cũng ăn. Chỗ gần nhà bán nguyên cái đùi vịt mà có 20 ngàn. Ăn sướng gì đâu.”

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 7c1eefa8637234020914464739

Người phụ nữ vừa xắt bánh canh, vừa cho ngay vào nồi nước sôi (Ảnh chụp màn hình)

Một số người thể hiện sự tò mò về món bánh canh đầy công phu của vùng đất miền Tây Nam Bộ. 

“Cô xắt bánh mà cứ như trong phim kiếm hiệp vậy. Muốn đến miền Tây ăn thử quá!”

“Nhìn đã con mắt. Ở Hà Nội có chỗ nào bán không vậy?”

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 8a2ae669637234021108841985

Dân mạng bái phục và tò mò về bánh canh bột xắt (Ảnh chụp màn hình)

Hồn quê gói gọn trong món ăn đặc sản này

Có lẽ điểm độc đáo nhất của món bánh canh bột xắt chính là quá trình làm ra sợi bánh canh. Người nấu thường tự tay chọn gạo, ngâm gạo rồi xay gạo thành bột.Sau đó, hỗn hợp được cho vào túi vải lọc bỏ phần nước, chỉ vắt lấy phần bột khô ráo. 

Để chuyển từ khối bột gạo thành những sợi bánh canh suôn dài, người ta thường ép cho bột mỏng ra rồi cắt thành từng sợi. 

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day ac6cb1fd637234027034666253

Bánh canh bột xắt được làm thủ công từ bột gạo

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, người miền Tây đã sáng tạo ra những cách độc đáo, có thể dùng 2 thanh tre dài như người phụ nữ trong đoạn clip trên. Ngoài ra, họ thường dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng, áp phần đó lên thân chai và cắt thành từng sợi.

Do được làm thủ công từ bột gạo nên phần nước của món bánh canh bột xắt có độ sền sệt, trắng đục, không trong veo như nhiều loại bánh canh khác. Và chính độ sền sệt đậm vị này đã làm nên sự khác biệt cho món ăn miền Tây này. 

Để nấu món bánh canh bột xắt, người miền Tây thường ưa dùng thịt vịt nhất. Vịt ở đây là loại vịt xiêm, thịt không nhiều mỡ, độ dai vừa phải, ăn rất ngon. 

nguoi phu nu mien tay ngoi xat bot banh canh voi ban tay dieu luyen hon ca may cao thu la day 8bbecdb3637234021501808504

Bánh canh bột xắt có độ sền sệt, đậm đà

Để thưởng thức một bát bánh canh bột xắt thịt vịt, bạn chỉ cần bỏ ra từ 20-30 ngàn. Nhưng với độ công phu, tỉ mỉ trong từ những điều đơn giản nhất đã làm nên món ăn mang đậm hương vị của vùng đất Tây Nam Bộ.