Nóng: Có thể cho sinh viên, học sinh THPT toàn quốc đi học từ 2/3 – mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ

Chiều ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình phòng chống dịch Covid-19. 

Ảnh: Vietnamnet

Trong buổi họp, ông Mai Tiến Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, trong 11 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15/16 trường hợp nhiễm bệnh đã khỏi. Theo quy định, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch và tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch.

Ảnh: Vietnamnet

Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ thêm 1-2 tuần, các cấp còn lại đi học từ 2/3/2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với tình hình kiểm soát như hiện nay, vào ngày 2/3 đi học trở lại không vấn đề gì. Hiện các trường đã khử trùng 5 lần. Thành phố cũng đã hướng dẫn các trường không chào cờ, bố trí giải lao chênh giờ để tránh tập trung đông học sinh. Đồng thời, vệ sinh bếp ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường bán trú. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo ở các trường phòng chống dịch. Hà Nội cũng khuyến cáo các trường hợp cần thiết mới phải đeo khẩu trang.

Bộ trưởng GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: hiện bộ đã xây dựng quy trình phòng chống dịch trước, trong và sau khi đến lớp theo mô hình “4 tại chỗ”. “Với quyết tâm, thận trọng, không thể ngồi chờ khi nào hết dịch mới đi học bình thường, Bộ GD – ĐT cũng đã kiến nghị điều chỉnh khung năm học 2019 – 2020 cho phù hợp với tình hình”.

“Với học sinh lớn tuổi có thể phòng chống dịch bệnh thì thống nhất đi học trở lại từ 2/3. Với bậc tiểu học, trung học cơ sở, mầm non thì tùy tình hình mà địa phương ra quyết định, nhưng đảm bảo đồng bộ đi học trở lại từ ngày 2/3”. Riêng một số địa phương như TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh chưa công bố hết dịch, nên có thể học bù. 

Dịch diễn biến phức tạp, không thể ngồi chờ hết dịch mới cho học sinh đi học. “Kiến nghị Thủ tướng phê duyệt đề nghị trên, theo khung thời gian chung vì mỗi địa phương một mốc sẽ khó điều hành”, Bộ trưởng Nhạ đề nghị.

Qua buổi họp bàn về tình hình phòng chống dịch Covid-19 – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hôm nay chưa chốt là tuần sau cả nước đi học lại; phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần để quyết định thêm.

“Chúng ta phải cân nhắc điều này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.