Note gấp 16 MÓN CỰC NGON để GIẢI NGẤY hiệu quả sau kì nghỉ Tết

Sau những chuỗi ngày Tết đi đâu cũng thấy bánh chưng, giò xào, canh măng, hẳn ai cũng thấy quá ngấy và cần tìm những món ăn thanh mát để làm dịu dạ dày. Bún ốc, bún thang, phở chấm là những món ăn thanh mát, chống ngán sau những ngày Tết với bánh chưng, thịt đông và tiệc tùng liên miên.

Món ăn không nhiều dầu mỡ, chất đạm, chứa nhiều rau xanh hay có vị chua dịu thanh mát, là những lựa chọn hàng đầu của du khách để thanh lọc cơ thể, chống ngán, sau chuỗi ngày dài tiệc tùng bên mâm cỗ ngày tết.

1. Bún riêu

Sau những ngày tết cổ truyền, không phải vô cớ mà bún riêu “lên ngôi”. Vị thanh chua dịu nhẹ của bát bún riêu khiến thực khách bớt hẳn cảm giác ngấy ngán. Chưa kể tới nhiều loại rau xanh ăn kèm khiến bún riêu trở nên dễ tiêu, ngon miệng hơn hẳn.

@ the.mini.cindy

@davidthefoodie 

@bachuaviahe

2. Các món nộm/ trộn

Nộm bò khô, nộm sứa, nộm chân gà rút xương… trở thành lựa chọn hàng đầu của các chị em trong ngày đầu xuân. Món ăn là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu quen thuộc như chân gà rút xương, bò khô, kèm thêm đu đủ xanh, su hào hay bắp cải tím, cùng đủ loại rau thơm xanh mướt. Vị chua ngọt cay vừa đủ của đĩa nộm giúp giải ngấy hiệu quả.

@2uang_

@quachanhmakeupartist

Ưu điểm của các món bún, miến trộn là mát, dễ ăn, không bị béo. Các món trộn lại thường được dùng với nước trộn chua ngọt nên rất kích thích vị giác. Một điểm cộng nữa của món ngon này là có thể kết hợp ngẫu hứng với nhiều loại nguyên liệu như miến, bún, bánh đa với cua, bò, giò đáp ứng được nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách.

@mit_phuthuy

@bachuaviahe

3. Bún ốc

Cùng bún riêu, bún ốc nằm trong danh sách những món ăn đắt hàng sau tết. Nước dùng thanh chua thơm mùi giấm bỗng, kết hợp cùng mùi đặc trưng từ mắm tôm với nhiều loại rau thơm hành, tía tô, cà chua. Khi giò thịt đã chán ngán, cái giòn sật từ ốc càng khiến thực khách thêm khoái khẩu.

@trangnhimtron

@mokhoet_hanoi

@luisbbc

@ngoclovesfood

4. Bánh tráng cuốn thịt heo

Đây là món ăn được đánh giá “nhẹ bụng” dễ tiêu hóa bởi ăn kèm cùng hàng chục món rau các loại. Tuy vẫn có thịt, nhưng rau mới là thành phần chính của mỗi gói cuốn. Lại thêm cái mặn mà đậm đà của mắm nêm, vị chua ngọt dịu tổng hòa, khiến dù ăn no vẫn không mang lại cảm giác ngấy ngán.

@march.vu

@ciciemem

@nofoodphobia

5. Bún cá

Sau tết, thịt, giò, bánh chưng khiến người ta thờ ơ. Bún cá khiến nhiều người để ý hơn thường lệ. Bát bún cá hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với sợi bún trắng mướt, điểm cùng miếng cá vàng ươm rán giòn rụm, rau xanh tô điểm như bức tranh, cùng cà chua bổ cau đỏ au quyến rũ. Thưởng thức hết một bát bún cá đầy ắp nhưng thực khách vẫn không có cảm giác ậm ạch khó chịu như ăn đồ nếp kèm thịt

@bachuaviahe

@2uang_

6. Lẩu nấm

Nấm vốn là thực phẩm chứa nhiều vitamin tốt cho da và sức khỏe. Món lẩu nấm hoặc lẩu rau xanh được nhiều thực khách thưởng thức sau tết, giúp thanh lọc cơ thể, cân bằng khẩu phần ăn sau những ngày ăn uống “quá đà”.

@nam.viet.ha.thanh

7. Bún đậu mắm tôm

Bình dị mà ngon miệng là những gì người ta nghĩ về bún đậu mắm tôm. Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không cầu kỳ, nhưng món ăn đất bắc vẫn vừa lòng thực khách. Ngoài đậu rán và bún, đôi khi người ta còn ăn kèm lòng dồi rán, chả cốm hay thịt chân giò luộc. Sự kết hợp hài hòa cùng chút mắm tôm khiến món ăn trở thành thứ không thể bỏ qua trong lịch trình ăn sau tết.

@eatenbylong

@lethanhthuy.039

8. Miến lươn

Ngày Tết, miến măng, canh thịt thì luôn có sẵn chứ miến lươn thì chắc khó lắm. Nên cảm giác chán ngán vì món ăn trùng lặp sẽ nhanh chóng bị xua tan với bát miến lươn nóng hôi hổi ở hàng Điếu.

@lela.food

@jokuti

@h_kirai

Món ăn thơm mùi miến, thịt lươn khô, ngầy ngậy với nước ninh xương dậy mùi, chút rau thơm xanh tươi sẽ nhanh chóng át đi cảm giác chán ăn của bạn. Chính vì thế đây là lựa chọn quá hợp lí dịp đầu xuân..

9. Phở cuốn

Bánh phở cắt miếng vừa phải cuốn với rau sống và thịt bò xào, chấm với nước mắm chua ngọt có thêm vài lát đu đủ sống, ăn rất nhẹ bụng và ngon miệng. Đây là món ăn nên thưởng thức sau những ngày Tết ăn uống triền miên. Ở Hà Nội, phở cuốn nổi tiếng nhất là ở Ngũ Xã, gần Hồ Tây.

@_nymmm

@ninheating

@toccvangg

10. Bánh đa trộn

Muốn thưởng thức món bánh đa trộn ngon đúng vị thì không phải nơi nào cũng có. Bánh đa sợi phải đủ dai nhưng không cứng, thơm mùi riêu cua, hành phi, bát bánh đa còn phải trông bắt mắt với đủ màu sắc của rau cần, rau muống, chút đỏ của ớt, đầy đặn của thịt bò, giò tai ăn kèm. Những ngày sau Tết mà được thưởng thức một bát bánh đa cua thơm lừng, chuẩn vị thì quả chẳng còn gì sánh bằng.

@ngoafood_

@bachuaviahe

11. Mì vằn thắn

Những sợi mì vàng ruộm, mềm dai hòa quyện với nước dùng ngọt thanh cùng những miếng há cảo thơm lừng, đậm đà sẽ khiến cho thực khách cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu sau những ngày phát ngán với bánh chưng và đồ ăn Tết. Và bạn nhớ thêm chút quất thơm thơm để bát mì càng thêm phần hấp dẫn nhé.

@bachuaviahe

12. Cháo trai

Những thìa cháo không quá đặc nhưng sánh mịn, thơm mùi bột gạo, ăn kèm chút trai xào đậm đà và rau răm, tiêu, ớt thơm lừng quả là rất đưa đẩy vị giác lại chẳng hề ngán chút nào. Món ăn vốn quen thuộc trong các bữa quà chiều của người Hà Nội khi thưởng thức vào thời điểm sau Tết không chỉ ngon mà còn giúp ấm bụng, tỉnh người nhanh chóng.

@toccvangg

@sensieat

13. Bún thang

Bún thang đặc trưng cho nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Bát bún trước khi bê ra được xếp đầy đủ trứng tráng mỏng thái chỉ, thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, củ cải ngâm, nấm hương, ruốc tôm rồi sau đó mới chan nước dùng được hầm từ xương gà, tôm khô. Nhiều người cho rằng, bún thang Bà Đức trên phố Cầu Gỗ là quán ngon nhất ở Hà Nội.

@eatwpeach_

@cooked_by_chi

14. Phở chấm

Phở chấm là biến tấu mới lạ của món phở truyền thống, bao gồm thịt gà đùi xé, lá chanh thái chỉ rắc lên trên. Phở để nguyên bánh, không chần, cắt thành từng khúc ngắn khoảng 5 cm, xếp gọn gàng trên đĩa. Khi khách gọi, nhân viên phục vụ sẽ mang ra cùng một bát xì dầu nhỏ, kèm theo đĩa ớt tươi và vài lát chanh.

@tungboo0107

@trangnhimtron

15. Hoa quả dầm

Hoa quả dầm là món thanh nhiệt yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Có nhiều cách làm món này, nhưng điểm chung là đều gồm các loại hoa quả phổ biến như dưa hấu, thanh long, mít, nhãn, xoài, đu đủ… Tất cả được thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào cốc, sau đó thêm chút nước siro, ít hạt trân châu, vài miếng thạch rau câu và sữa đặc.

@camthaor

@tungboo0107

16. Nước hoa quả detox

Sau Tết còn gì tuyệt hơn là đào thải mỡ thừa và độc tố tích tụ trong suốt những ngày tiệc tùng liên miên, một vài ly nước quả thanh lọc cơ thể vừa ngon vừa khỏe là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời.

@mindy.cosmetic

@saffronbahraman_hn

@baolinh.14

@naturalrdv

@yummychickenvn