Say lòng kẻ đến người đi MÙA HOA MỘC MIÊN ĐỎ RỰC khắp đất trời Tổ Quốc

Tháng 3, mùa hoa mộc miên (hoa gạo) đã nở trên khắp mọi miền, từ vùng cao đến những làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Sắc đỏ rực rỡ của hoa gạo gọi về cả một miền ký ức của những người con xa xứ.

“Tháng ba về hong nắng vàng rực rỡ
Cây gạo ven đường hoa đỏ lên ngôi
Hương bưởi xưa bao quyến luyến bồi hồi
Hoa xoan tím lạc trôi miền nhung nhớ..”
(Thơ Đào Mạnh Thạnh)

Hầu như làng quê Bắc Bộ nào cũng có một cây gạo, sừng sững giữa đồng, hay nép mình nơi cổng làng. Theo thời gian, những cây gạo nghìn năm tuổi đã chứng kiến sự thăng trầm của từng ngôi làng qua nhiều thế kỷ và gắn bó với tuổi thơ của biết bao người.

Ảnh: Ngô Sinh Tùng

Giữa cánh đồng bao la hay cạnh đình làng rêu phong, cổ kính, khung cảnh những bông gạo đỏ rực như càng tô đậm thêm vẻ đẹp yên bình của làng quê Việt Nam, khiến bao người phải xao xuyến mỗi khi ngắm nhìn.

@Nguyễn Trọng Bằng

@hust_dhbkhanoi

Hoa gạo, còn có tên gọi khác là mộc miên hay hồng miên. Là loài cây ở vùng nhiệt đới với thân cây cao và thẳng với lá rụng vào mùa đông. Các hoa đỏ với 5 cánh hoa mọc vào mùa xuân trước khi cây ra lá non. Quả nhỏ chứa các sợi tương tự như sợi bông.

Mùa Gạo nở, tán cây như một lẵng hoa khổng lồ, những bông gạo chẳng khác gì chiếc đèn lồng thắm đỏ đung đưa nhè nhẹ trong gió. Thân gạo xù xì, cao vời vợi, mấy người ôm mới hết, nhưng trái lại với sự thô nhám đó là những cánh hoa mềm mại, mịn màng như nhung, mang một màu đỏ chói, xao xuyến đến nao lòng.

Cây đa, cây gạo là những loài cây đặc trưng cho phong cảnh làng quê Bắc bộ. Địa điểm bạn có thể ngắm hoa mộc miên như khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – Hà Nội, con đường hoa gạo ở huyện Mỹ Đức – Hà Nội, cây gạo trăm tuổi thuộc chùa Thầy, cây gạo cạnh miếu Bà Cô – Bắc Giang, bến thuyền Tam Giang, Hà Giang,…

Hà Nội mùa này ngoài vẻ đẹp của hoa sưa trắng tinh khôi còn khoác lên mình thêm chiếc áo lấm tấm những mảng màu rực đỏ của mùa hoa gạo. Tranh thủ rủ mấy đứa bạn thân đi chụp khi hoa còn đang thắm sắc trên những con phố nha mọi người.