Sẽ có quy định về xử phạt giao thông qua hình ảnh trên mạng xã hội

tphcm taxi xe dich vu 4 cho chi duoc cho 1 khach 7 cho toi da 2 khach 1262c8a6637234447740117527

Hình ảnh được cung cấp để xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông cần chính xác, khách quan và phải còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra bản dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, với nhiều điểm mới khiến mọi người cần phải chú ý.

Cụ thể, đơn vị này đã đề xuất quy định chi tiết hơn liên quan tới công tác tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông do các tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang mạng xã hội. 

Dùng hình ảnh đăng tải trên mạng làm căn cứ xử phạt vi phạm giao thông

Dự thảo do Bộ Công an đề xuất nêu rõ rằng đơn vị có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông sẽ được phép sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi hình của cá nhân hay tổ chức cung cấp. 

Những tư liệu này sẽ được dùng như một căn cứ xác minh để phát hiện ra hành vi vi phạm, từ đó có biện pháp xử phạt sao cho hợp lý và đúng pháp luật.

tphcm taxi xe dich vu 4 cho chi duoc cho 1 khach 7 cho toi da 2 khach 2a4130c0637234447930437527

Đơn vị có thẩm quyền xử phạt được phép sử dụng hình ảnh cho cá nhân, tổ chức cung cấp làm căn cứ để xử lý vi phạm giao thông (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Thông tin, hình ảnh được dùng làm căn cứ xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải đáp ứng được 2 tiêu chí căn bản. 

Thứ nhất, hình ảnh phải phản ánh một cách khách quan sự việc, có sự rõ ràng về địa điểm, thời gian xảy ra vi phạm, đối tượng, hành vi vi phạm phải được thể hiện rõ trong hình ảnh. 

Thứ hai, cần xem xét xem có còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hay không. 

tphcm taxi xe dich vu 4 cho chi duoc cho 1 khach 7 cho toi da 2 khach 1262c8a6637234447740117527

Hình ảnh được cung cấp cho lực lượng CSGT phải đảm bảo các tiêu chí theo quy định (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Cá nhân, tổ chức khi cung cấp thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ cần phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của nội dung mà mình cung cấp cho cơ quan chức năng.

CSGT được quyền sử dụng kỹ thuật để phát hiện, xử phạt hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Lực lượng CSGT phải chịu trách nhiệm trong công tác tiếp nhận thông tin, hình ảnh do cá nhân, tổ chức cung cấp. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng cần phải thu thập, trích in các thông tin, hình ảnh xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, qua đó tiến hành xem xét, phân loại và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

tphcm taxi xe dich vu 4 cho chi duoc cho 1 khach 7 cho toi da 2 khach b2943b12637234447505649527

Lực lượng CSGT có trách nhiệm thu thập hình ảnh, thông tin, xem xét và xử lý theo đúng quy định (Ảnh minh họa: Báo Người đưa tin)

CSGT cũng sẽ được cấp quyền vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong khi làm nhiệm vụ theo đúng quy định. Điều này giúp lực lượng chức năng dễ dàng phát hiện và ghi lại đầy đủ hành vi vi phạm của các phương tiện tham gia giao thông trên đường, sử dụng làm căn cứ để xem xét xử phạt.

tphcm taxi xe dich vu 4 cho chi duoc cho 1 khach 7 cho toi da 2 khach 83786d37637234447368525527

Người vi phạm có trách nhiệm phải chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, có thái độ hợp tác khi được yêu cầu kiểm tra (Ảnh minh họa: Báo Người đưa tin)

Người tham gia giao thông khi được yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua thiết bị kỹ thuật của CSGT cần tỏ thái độ hợp tác, chấp hành theo đúng quy định. Những hình ảnh, dữ liệu, chỉ số thu được bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sẽ được lưu lại trong chính bộ nhớ của phương tiện; sau đó được thống kê, lập danh sách và in thành tài liệu để lưu giữ trong hồ sơ vi phạm hành chính của Bộ Công an theo đúng quy định hiện hành.