Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm

Bước qua cánh cổng đã nhuốm màu thời gian, ngắm nếp nhà cổ với mái ngói, tường đá ong ở làng cổ Đường Lâm, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn nức tiếng của một vùng quê thuần nông.

Đặt chân tới làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), các bạn sẽ được thăm ngôi làng cổ nhất Việt Nam – nơi còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của làng quê Việt. Bên cạnh mái đình, giếng nước, gốc đa và những ngôi nhà cổ vài trăm năm tuổi còn có đặc sản dân dã của vùng đất này như: Kẹo lạc, chè kho, kẹo dồi, tương nếp, bánh tẻ…

Kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng

Thức quà quê dân dã này từ lâu đã vắng bóng trên các sạp hàng nơi phố thị. Tuy nhiên các loại kẹo này vẫn được người dân làng cổ Đường Lâm nuôi dưỡng trở thành món quà thú vị mà mỗi du khách từng ăn đều lưu luyến. Nguyên liệu làm kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm kẹo mới quan trọng và đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt để “đánh” kẹo.


@kien_0112

recipe cover r25065 - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm


Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ mịn màng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy thơm, và nhớ đừng quên thưởng thức kèm một chén chè tươi nhé.

Chè kho

Món chè kho cũng là một món “mời chào” du khách tới với làng cổ. Chè kho làm từ đỗ xanh đã được đồ lên, rồi cho đường, dùng chiếc đũa cái to đảo thật đều tới khi những hạt đỗ như nát ra, láng mịn. Chè kho ăn khi nguội, dùng dao sắn từng miếng nho nhỏ đôi ba ngón tay, vừa ăn, vừa nhấp môi với chè xanh thì sẽ thấy vị ngọt thơm dìu dịu lan tỏa rất dễ chịu.

che kho - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm


tet nguyen dan hoc lam che kho mon ngon ngay tet 3 - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm


Bánh tẻ

Có lẽ ai từng đến đây cũng mua cho mình chục chiếc bánh tẻ về làm quà. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong hoặc lá chuối và được luộc chín. Nguyên liệu để làm bánh tẻ truyền thống nhân thịt là những nguyên liệu rất giản dị bao gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ, lá dong (lá chuối).

Bánh tẻ ngon nhất là ăn lúc nóng. Bóc phần lá ra, chiếc bánh vẫn còn nóng hổi, hiện ra trắng ngần với mùi thơm dung dị từ lá dong, bột gạo nấu chín ôm ấp phần nhân mỡ màng, khiến ai đi xa cũng khó lòng quên được


@a.salted.egg.yolk

27581049 343979296101911 4751162233801670656 n - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm

@anniii.tran


Tương quê

Nghề làm tương ở Đường Lâm có từ thời xa xưa và mỗi nhà đều có một vài vại tương phơi ngoài sân. Để có được bát tương ngon cũng cầu kỳ, kiểu cách, người làng Đường Lâm có bí quyết dùng nước giếng Giang (giếng nước đá ong ở gần nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh), bởi nước từ giếng ấy trong văn vắt và ngọt lừ. Có nước đỗ ngâm từ đậu tương rồi, người làm tương Đường Lâm sẽ cho dấm mốc vào trong chum, phơi giữa sân dưới nắng hè tháng 6 cho thật nhuyễn.


Với nước tương ngon, người làng Đường Lâm đã sáng tạo ra những món ăn ngon. Không chỉ có cà ngâm tương, củ cải ngâm tương, người dân làng cổ còn có đặc sản “tuyệt chiêu” là thịt lợn luộc ngâm tương.

Gà Mía

Theo quan niệm của người Đường Lâm, gà Mía là sản vật quý, thể hiện cho sự ăn nên làm ra, sung túc và đủ đầy trong mỗi gia đình. Đặc sản “đầu công, mình cốc…” này từng là sản vật “tiến vua” một thời…


Thịt quay đòn

Đường Lâm còn nổi tiếng bởi món thịt quay đòn với hương vị khác biệt. Để làm món ăn này, thịt phải là loại ba chỉ ngon, tươi và có lớp da dày, không quá nhiều mỡ. Khâu tẩm ướp cũng rất quan trọng, đủ các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.

Đòn để quay thịt nhất định phải là ống tre, vừa đủ một vòng quấn thịt và được cố định lại bằng nan ở hai đầu.


Một trong những nguyên liệu làm nên sức hấp dẫn của thịt chính là vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng một tiếng. Thịt sau khi tẩm ướp được cuốn gọn vào chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong. Khâu quay thịt cũng đòi hỏi người chế biến phải khéo léo để giữ lửa, hay khoảng cách thịt với bếp vừa tầm để làm sao để hơi nóng làm chín thịt phía bên trong. Khi thịt đã se lại và chảy mỡ, người ta mới hạ thấp đòn xuống gần với ngọn lửa hơn để miếng thịt có màu vàng hấp dẫn.


Khi ăn bạn sẽ cảm nhận phần bì của miếng thịt giòn tan, vàng ươm và thơm lừng vị bùi bùi của lá ổi. Thịt quay đòn ngọt, đậm vị và thơm mùi húng lìu, quyện lẫn với mùi lá ổi, ăn mãi mà không ngấy.

Khoai nướng, bánh đa

Ngoài những món ăn trên, trước cổng chùa Mía cũng bán rất nhiều khoai lang nướng và bánh đa, cũng được thực khách rất ưa chuộng.

70ae2a2c296dc033997c - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm


Khoai lang mật ngon ngọt, chảy mật hấp dẫn thực khách.

16d44e564d17a449fd06 - Thử đi rồi ghiền những món ăn dân dã tuyệt ngon ở làng cổ Đường Lâm


Những mẻ bánh đa vàng rộm, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*