TP.HCM: Điều chỉnh khoảng cách an toàn cho học sinh xuống còn 1 mét

tphcm dieu chinh khoang cach an toan cho hoc sinh xuong con 1 met 420690e6637238748605822386

Dựa trên tình hình thực tế và điều kiện của các trường trên địa bàn, TP.HCM vừa ban hành quyết định điều chỉnh khoảng cách an toàn cho học sinh khi ngồi trong lớp học.

Quyết định này sẽ được áp dụng cho các trường mầm non lẫn các cơ sở giáo dục phổ thông của thành phố.

Trong hoàn cảnh chuẩn bị đón học sinh trở lại sau thời dài nghỉ dịch, sự thay đổi trên đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các trường.

tphcm dieu chinh khoang cach an toan cho hoc sinh xuong con 1 met e88d3db637238748979910386

Các trường tổng vệ sinh để đón học sinh trở lại sau dịch. (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Bước đi tiệm cận với thực tế

Cụ thể, trong văn bản đầu tiên được triển khai, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu các trường phải đảm bảo khoảng cách của học sinh khi ngồi học trong lớp ít nhất phải đạt 2 mét vuông/người hoặc phải có vách ngăn.

Yêu cầu này đã khiến nhiều trường tỏ ra lúng túng và khó khăn trong việc sắp xếp lớp học. Hiệu trưởng một số trường cũng cho biết việc duy trì khoảng cách 2 mét là gần như bất khả thi, đặc biệt là với các trường có số lượng học sinh đông, số phòng học chỉ vừa đủ.

Học sinh phải ngồi cách nhau ít nhất 1 mét khi đi học trở lại. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Khúc mắc này đã được phần nào tháo gỡ trong văn bản mới. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã hạ khoảng cách an toàn giữa học sinh, thầy cô và cán bộ, công nhân viên khi làm việc, học tập tại trường xuống còn 1 mét.

Tuy vậy, do cơ sở vật chất còn hạn chế, các trường cũng phải tính toán thêm nhiều phương án khác nhau để đảm bảo chất lượng giảng dạy lẫn an toàn sức khỏe cho học sinh.

tphcm dieu chinh khoang cach an toan cho hoc sinh xuong con 1 met e9fb5a85637238748464018386

Nhân viên một trường trên địa bàn thành phố đang vệ sinh lại các lớp học. (Ảnh: Zing)

Tạm dừng mở cửa căng-tin

Bên cạnh việc điều chỉnh khoảng cách an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng vừa có chỉ thị yêu cầu toàn bộ các trường trên địa bàn tạm chưa cho các căng-tin hoạt động trở lại.

Nguyên nhân của quyết định này có lẽ bắt nguồn từ lo ngại học sinh tụ tập đông đúc để mua quà bánh trong các giờ giải lao, dễ làm lây lan dịch nếu có học sinh mang virus.

tphcm dieu chinh khoang cach an toan cho hoc sinh xuong con 1 met c0ee0ca637238748224402386

Các căng-tin trường tiếp tục được yêu cầu tạm ngừng hoạt động. (Ảnh: Zing)

Sở còn khuyến khích các trường tự tổ chức bếp ăn, tăng cường hoạt động dạy bán trú để cung cấp thức ăn cho học sinh. Tuy nhiên, công tác này cũng phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu về phòng dịch.

Có thể thấy, TP.HCM đang tích cực đưa cuộc sống trở lại bình thường nhưng vẫn duy trình tình trạng cảnh giác dịch bệnh cao độ. Hy vọng rằng, các trường sẽ nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn, quy định của các ban ngành liên quan và Bộ Y tế ban hành để học sinh có thể trở lại học trong môi trường đảm bảo.