Xuất hiện XÔI, CHÈ TRÔI NƯỚC CÁ CHÉP “lạ mắt” đắt khách ngày cúng ông Công ông Táo

Theo phong tục truyền thống Việt Nam, cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, là ngày các gia đình chuẩn bị lễ vật, mâm cúng và không thể thiếu cá chép dâng cúng ngày ông Công ông Táo.

Ảnh:Tạ My

Ảnh:Hoa Sen Trắng 

Ảnh:Nguyễn Suông 

Ảnh:Nguyễn Suông 

Ngày 23 tháng chạp được dân gian gọi là Tết Táo quân. Với 3 vùng miền khác nhau thì mâm cúng ông Công ông Táo cũng có nhiều điểm khác biệt. Thế nhưng, điều không thể thiếu trong mâm cúng ngày 23 tháng Chạp đó chính là cá chép sống. 

Ảnh:Huỳnh Loan 

Ảnh:Huỳnh Loan 

Ảnh:Huỳnh Loan 

Thông thường, Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường gồm mũ ông Công ông Táo, một mâm cỗ mặn và cá chép sống để phóng sinh. Thế nhưng, năm nay nhiều người dân chuộng dùng “cá chép giả” trong mâm cúng ông Công ông Táo.

Ảnh:Nắng Xuân Ấm Áp

Ảnh:Nắng Xuân Ấm Áp

“Cá chép giả” ở đây chính là các món ăn được trang trí bắt mắt với hình dáng cá chép lạ mắt. Từ xôi, chè trôi nước cũng được tạo hình với cá chép. Dĩ nhiên, xôi, chè cá chép không thể thay thế được cá chép sóng để thả phóng sinh mà chỉ giúp mâm cúng ngày ông Công ông Táo bắt mắt, mới lạ hơn.

Ảnh:Hằng Nguyễn

Ảnh:Tran Hue‎

Ảnh: Hoàng Anh

Hiện tại các món xôi, chè trôi nước cá chép chủ yếu được làm từ các shop ẩm thực online và các cửa hàng nhận đặt đồ cúng lễ.

Ảnh:Chè Trôi Nước

Ảnh:Chè Trôi Nước

Ảnh:Chè Xôi

Ảnh:Gấu Mập

Ảnh:Nguyễn Mỹ Dung

Ảnh:Thu Huong

Theo quan niệm rằng Táo quân là vị thần bảo vệ gia đình, và vào cuối năm. Và cứ đến 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ lên thiên đình báo cáo mọi chuyện tốt xấu với Ngọc Hoàng.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo cũng là cách người Việt Nam thể hiện sự biết ơn với các vị thần trong việc mang lại may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ cho cả gia đình trong một năm.